Đến Phú Quốc bạn không chỉ được hòa vào bầu không khí trong lành, đắm mình trong làn nước biển trong xanh mà còn được thưởng thức những món ăn ngon nổi tiếng. Nếu bạn đang có dự định đến Phú Quốc nhưng chưa biết ăn gì thì hãy tham khảo những gợi ý của Tàu cao tốc Superdong nhé.
Hải sản Phú Quốc
1.Ghẹ Hàm Ninh
Nếu đã đến Phú Quốc thì bạn hãy nhớ ghé làng chài Hàm Ninh để trải nghiệm cuộc sống với những ngư dân biển đảo, thưởng thức những món ăn hải sản phong phú tươi. Đặc biệt bạn không thể nào “ngó lơ” với ghẹ – món đặc sản nổi tiếng bậc nhất nơi đây. Ghẹ Hàm Ninh thịt vừa chắc, vừa ngọt, vừa thơm, chỉ cần hấp lên chấm muối tiêu chanh là đủ tuyệt vời.
2. Tiết canh cua
Chỉ cần nghe qua cái tên đã đủ hấp dẫn rồi, một món ăn độc lạ chỉ có tại Phú Quốc mà thôi. Với những du khách lần đầu đặt chân tới Phú Quốc thì hãy dành chút thời gian để thưởng thức món ăn này nhé, sẽ không làm bạn phải thất vọng. Bạn đã bao giờ nghe qua món tiết canh cua chưa? Đây là một món ăn độc, lạ và rất nổi tiếng ở Phú Quốc, chỉ cần nghe qua là đã thấy hấp dẫn rồi. Cua được dùng làm tiết canh phải là những con có gạch. Mỗi đĩa thường là 4 – 5 con cua loại ngon nhất gồm thịt cua, ngò gai, tía tô, húng, lá quế, đậu phộng và đặc biệt là tiết cua màu trắng lấy ra từ chân cua. Bạn có thể ăn chung với bánh tráng như các loại tiết canh khác.
3. Ốc gai
Một trong những món hải sản được yêu thích của các tín đồ ăn uống khi đến biển không thể thiếu đó chính là ốc. Có rất nhiều loại ốc khác nhau, mỗi loại ốc lại có 1 sức hút riêng và món ốc gai ở Phú Quốc là món ăn được nhiều du khách thích nhất.
Ở Bãi Sao và Bãi Khem Phú Quốc có nhiều loại ốc gai này, do là loài hiếm nên hầu như không được bày bán tại chợ mà chỉ bán cho các cửa hàng hải sản. Loài ốc này có nhiều thịt, béo và ngọt nên cách chế biến ngon nhất chính là đem nướng. Thịt ốc có màu trắng đục được chấm với muối tiêu chanh hoặc nước mắm chua cay thì miễn chê luôn.
4. Còi biên mai nướng muối ớt
Còi biên mai hay còn được gọi với cái tên “biên mai” là một loại sò biển hình tam giác xuất hiện nhiều tại vùng biển Phú Quốc. Đây là món ăn ngon Phú Quốc chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như hấp, nấu lẩu, xào chua ngọt hay nấu soup. Nhưng ngon nhất là nướng muối ớt để giữ trọn vị ngon, vị ngọt. Sau khi làm sạch, còi biên mai được ướp với muối hạt to và ớt tươi rồi nướng chín tới trên than hồng. Vị mặn của muối, vị cay của ớt và vị ngọt của sò hòa quyện với nhau tan trong miệng. Khi ăn thì bạn chỉ nên chấm chao và ăn cùng với các loại rau ăn kèm như húng, diếp cá, chuối chát, xà lách, dưa leo và khóm để tạo nên nhiều hương vị khác nhau.
5. Cá sòng nướng
Cá sòng nướng là món ăn có thể được mệnh danh là “đệ nhất” ở Phú Quốc. Không giống với những loài cá biển khác, cá sòng có thể ăn được hầu hết các bộ phận. Và phần ngon nhất của cá chính là ruột và bộ lòng. Loại cá này có nhiều cách chế biến khác nhau, nhưng ngon nhất vẫn là đem nướng. Chỉ cần rửa sạch và không cần mổ bụng mà để nguyên cả con đến khi ráo nước sau đó cho nên vỉ nướng.
Cá nướng vàng rộm, thơm phức cuốn cùng với bánh tráng, thêm vài lát rau cuộn lại và chấm với muối chanh ớt. Hương vị của cá hòa quyện vào với vị chua của chanh, vị cay của ớt tạo nên một hương vị khó quên cho thực khách.
Xem thêm:
Lịch trình – giá vé trong ngày [tại đây]
Đặt vé trực tuyến [tại đây]
6. Gỏi cá nhồng/ cá trích
Đây là 2 món đặc sản được các thực khách yêu thích và nhất định phải thêm vào thực đơn của các bữa ăn khi du lịch ở Phú Quốc.
Đối với cá nhồng, loại các thon, vẩy mịn, dọc theo lưng có những chấm đen đều xuất hiện ở hầu hết các vùng biển của Việt Nam. Tuy nhiên, do sinh sống tại biển tại Phú Quốc nên cá nhồng nơi đây đặc biệt hơn những nơi khác. Cá thường lớn, thịt cá chắc, thơm và ngọt hơn, ăn tốt cho sức khỏe.
Để có một dĩa gỏi cá ngon, cá được chọn luôn phải là những loại cá nhồng tươi, lóc lấy thịt phi lê, thái mỏng, thêm hành phi vàng rụm, hành tây thơm nồng. Gỏi cá chấm với nước mắm nhĩ thêm tỏi ớt, chanh đường và đậu phộng rang giã nhỏ thành hỗn hợp màu hổ phách. Chấm cá với mắm tới đâu, ăn ngon nhớ đời tới đó.
Còn đối với món gỏi cá trích, sau khi đánh bắt và đem về đất liền thì sẽ được đánh vảy, bỏ ruột và lọc xương lấy thịt để làm gỏi. Sau khi lọc thịt xong thì sẽ được trộn hành tây thái sợi, hành tím, ớt và dừa nạo. Còn với nước chấm thì sẽ lấy nước mắm Phú Quốc pha cùng với chanh, ớt, lạc, đường, tỏi sao cho có đủ vị. Gỏi cá trích sẽ được ăn cùng với các loại rau thơm hay rau rừng Phú Quốc.
Bánh tét mật cật
Bánh tét mật cật Phú Quốc khác biệt với các loại bánh tét khác bởi những nét đặc trưng nhất từ lá gói cho đến nhân bánh.
Lá gói sử dụng lá mật cật, đây là loại lá tuy không phải chỉ có Hàm Ninh Phú Quốc mới có mà các vùng khác ở miền tây cũng có loại cây này. Song người ta dùng lá của nó để làm nón còn ở Phú Quốc lại dùng để gói bánh tét.
Còn nhân bánh ngoài gồm có gạo nếp loại ngon, đậu xanh thịt mỡ béo béo thì điểm đặc biệt là gạo phải được trộn với nước cốt là dứa và lá ngót tạo mùi thơm tự nhiên chứ không dùng nước dừa như một số địa phương khác.
Bún quậy
Bún quậy là món ăn ngon Phú Quốc quá nổi tiếng, thích hợp để bạn cho vào thực đơn ăn sáng trong những ngày ở đây. Điểm đặc biệt của món bún quậy ở Phú Quốc chính là cách phục vụ rất lạ, bạn sẽ phải chuẩn bị mọi thứ từ nước chấm cho đến việc tự mang bún ra bàn thưởng thức.
Thức ăn kèm của món bún này là chả cả, tôm, mực. Tất cả nguyên liệu sẽ giã nhuyễn, trộn đều với gia vị rồi quết lên thành tô. Và nước súp chính là phần nước luộc bún đang sôi lúc nãy sẽ được chan ngập để làm chín món. Mùi hành tiêu thơm ngát, sợi bún mềm dai hay miếng chả cá chấm cùng nước chấm hòa quyện với nhau làm tô bún hấp dẫn thêm bội phần.
Bún kèn
Cùng với món bún quậy thì món bún kèn không còn xa lạ với người dân ở nơi đây hoặc những du khách đã từng đến Phú Quốc.
Nếu ở Châu Đốc, Cần Thơ, người ta nấu bún kèn bằng cá lóc xắt thành từng miếng, còn ở Phú Quốc, món bún kèn được nấu từ nguyên liệu mà không nơi nào ngoài Phú Quốc có thể có được: cá từ biển Phú Quốc. Người Phú Quốc thích dùng cá nhàu hoặc cá ngân từ ngoài biển làm nguyên liệu.
Một tô bún kèn nóng hổi, nghi ngút khói thơm nức mũi với những miếng cá vàng ươm đang hòa quyện vào từng sợi bún thấm đều trong nước dùng màu vàng sền sệt, điểm thêm chút màu xanh của dưa leo và rau thơm tạo nên sự hài hòa đẹp mắt và hấp dẫn.
Phú Quốc không chỉ nổi tiếng về biển xanh, nắng vàng mà ẩn thực tại đây cũng đã làm xuyến xao những trái tim đam mê ẩm thực của du khách. Chính vì vậy nếu chưa biết ăn gì khi đi du lịch Phú Quốc thì bạn có thể tham khảo danh sách những món ăn ngon trên đây nhé.
Xem thêm: