VỀ HÀ TIÊN ĂN BOK LO HONG NGẮM CẢNH QUÊ THANH BÌNH

Bok lo hong, một món ăn phổ biến của Campuchia. Như  một dạng salad của phương Tây hay gỏi của Việt Nam. Được làm bằng các nguyên liệu dân dã , dễ kiếm trong vườn nhà hay bất cứ khu chợ quê nào. Các nguyên liệu cơ bản gồm có:đu đủ sống bào sợi,tôm khô, ba khía muối, tỏi, ớt tươi, me, đường, mắm tôm, đậu đũa, cà chua, nước mắm, đậu phộng rang… và có một thành phần khá lạ lẫm trong kết cấu của món ăn này đó là cà phê. Có lẽ cà phê đã tạo nên hương vị khá khác biệt của món Bok lo hong so với món gỏi đu đủ Thái Lan. Mặc dù nếu không nói ra thì ít thực khách nào cảm nhận được sự có mặt của cà phê trong món Bok lo hong này. Tất cả trộn đều cho thật thấm gia vị. Bỏ vào miệng một miếng gọn gàng cảm nhận đầu tiên là cái mùi tanh nồng mằn mặn của ba khía và mắm tôm, tiếp theo vị chua chua của me, ngọt ngọt của con tôm khô lột vỏ và rồi sau đó chính là cái giòn giòn, sần sật của những sợi đu đủ tươi cùng các loại ra gia vị hòa quyện tạo nên cái sự ngon lành, tươi mát của món này. Nhưng chưa hết, nếu cái gắp của bạn có trúng hột đạu phộng rang bùi bùi , béo béo bung tỏa hương thơm trong miệng thì cảm giác lúc đó như là vừa được một sự hậu đãi của chủ quán. Và phải là người thích ăn cay, vừa ăn vừa suýt soa, hít hà trong cái không gian bao la của những cánh đồng buổi chiều tà miền biên giới. Sự mộc mạc từ trong miếng Bok lo hong , khung cảnh đến con người tất cả tạo nên cho những vị khách phương xa sự thích thú lẫn thèm muốn không nỡ rời bước.

 

Món Bok Lo Hong một món ăn dân dã xuất xứ từ Campuchia.

Cánh đồng quê bảng lảng khỏi chiều, một khung cảnh thường bắt gặp vùng của khẩu Xà Xía- Hà Tiên.

Về Hà Tiên thăm thú Hà Tiên thập cảnh xong, nhớ ghé khu biên giới gần cửa khẩu Camphuchia thưởng thức món ăn nước bạn đã và đang ban giao với nước ta tạo nên một món đặc sản của vùng đất này. Và nếu có thể thì ghé vào buổi chiều tà để cảm nhận hết cái mộc mạc, man mác buồn của cảnh và tình nơi miền biên giới.

Du Lịch

Videos

Bản đồ

Đối tác