TÀU SUPERDONG CÔN ĐẢO I THỰC TẬP ỨNG PHÓ CÁC TÌNH HUỐNG CỨU HỘ KHẨN CẤP

Sáng ngày 04/7/2017 tại cảng Biên Phòng Trần Đề, Công ty CP Tàu cao tốc Superdong tổ chức buổi thực tập, huấn luyện ứng phó các tình huống khẩn cấp trên tàu Superdong Côn Đảo I. Nội dung thực hiện tập huấn gồm có các tình huống : cứu hỏa, cứu thủng ,cứu sinh ( cứu người bị rớt xuống nước, rời tàu). Các tình huống được chỉ huy bởi thuyền trưởng Phan Hòa Việt, và thực hiện hiện ứng cứu bởi thuyền phó Trương Văn Niềm và các thủy thủ đoàn.

 

Đội hình các thuyền viên tâm lý thoải mái trước buổi thực tập cứu hộ

 

Về phần thực tập cứu hỏa: giả định tính huống xảy ra cháy ở khu vực buồng máy và khu vực boong sau. Chữa cháy buồng máy: Sau khi nghe tín hiệu báo cháy và báo cáo của máy trưởng, thuyền trưởng và các thuyền viên tiến hành chữa cháy. Thuyền trưởng cho đóng tất cả các cửa ống thông gió, tắt máy khẩn cấp, di chuyển thuyền viên ra khỏi buồng máy, sử dụng trạm CO2 đã được trang bị dập tắt đám cháy. Về chữa cháy trên boong: Sử dụng bơm cứu hỏa sự cố, sử dụng các bình chữa cháy xách tay gồm bình CO2 và bình bột.

Thực tập cứu thủng: giả định tình huống tàu bị thủng 1 lỗ bên mũi trái trên đường mớn nước khoảng 30 cm. Ngay lập tức thuyền trưởng cho triển khai sử dụng nêm gỗ khắc phục từ bên trong. Với trường hợp còn nước tràn vào, các thuyền viên ra bên ngoài lấp tấm chặng có gắng cao su đưa bu-lông bắt vào bên trong.

Thực tập cứu sinh: giả định tình huống có người rơi xuống biển và rời tàu. Về tình huống giả định có người rơi xuống biển : thuyền trưởng sau khi nghe báo cáo có người rơi xuống biển bên mạn phải tàu, đã ra lệnh giảm máy và lệnh cho đánh lái phải về phía người bị nạn. Đồng thời thủy thủ trực ném phao tròn về phía người bị nạn. Đội ứng cứu và thủy thủ mặc áo phao cùng phao tròn có dây, nhảy xuống tiếp cận và đưa người bị nạn về tàu an toàn sau đó lập tức tiến hành sơ cứu nạn nhân.

Về tình huống rời tàu: Thuyền trưởng thông báo rời tàu các thủy thủ đoàn hỗ trợ và hướng dẫn hành khách mặc áo phao và di chuyển theo hướng dẫn về phía trạm tập trung để rời tàu khi các phao bè cứu sinh đã được hạ.

 

Thuyền trưởng Phan Hòa Việt thông báo về buổi thực tập

 

Tham gia giám sát buổi thực tập và huấn luyện có các cơ quan ban ngành chức năng . Đại diện Cảng vụ hàng hải Cần Thơ có ông Lê Công Trung phó giám đốc, ông Huỳnh Tấn Lực trưởng phòng an toàn hàng hải. Đại diện Sở giao thông vận tải tỉnh Sóc Trăng có ông Cao Thanh Sang trưởng phòng Quản lý giao thông vận tải. Về phía BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng có đồng chí Nguyễn Văn Chí Trưởng trạm Biên phòng Trần Đề và đồng chí Nguyễn Thanh Đừng phó đồn trưởng Đồn Biên phòng Bãi Giá. Buổi tập huấn còn được sự quan tâm của Đài truyền hình tỉnh Sóc Trăng đến ghi hình và đưa tin.

Buổi thực tập được Cảng vụ hàng hải Cần Thơ và các bên liên quan đánh giá đã hoàn thành tốt việc huấn luyện ứng phó với các tình huống xấu trên tàu như : Cứu hỏa, cứu thủng và cứu sinh.

 

Lãnh đạo Cảng vụ hàng hải kiểm tra nội dung diễn tập

 

Công tác thực tập huấn luyện cứu hộ là một trong những công tác hàng đầu được đặc biệt quan tâm của Công ty CP Tàu cao tốc Superdong. Theo định kỳ thuyền trưởng và các thuyền viên thực tập xử lý các tình huống xấu xảy ra trên tàu. Và không chỉ ở tàu Superdong Côn Đảo I mà ở các tàu khác thuộc Công ty Tàu cao tốc Superdong vẫn đang tiến hành song song.

Tuy chỉ tập huấn các tình huống giả định nhưng cũng sẽ mang đến những hiệu quả thiết thực cho thuyền trưởng và các thuyền viên, chuẩn bị được tâm lý và kĩ năng ứng phó khi có các tình huống xấu xảy ra trên tàu.
Công ty Tàu cao tốc Superdong luôn đặt sự an toàn của hành khách lên hàng đầu trong việc kinh doanh của công ty.

Du Lịch

Videos

Bản đồ

Đối tác